Giới thiệu về viên nén mùn cưa wood pellets xuất khẩu

Việt Nam là quốc gia có ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển thứ 3 thế giới vì vậy mà các phế phẩm (mùn cưa, dăm bào, dăm gỗ, đầu mẩu gỗ vụn, cành cây nhỏ) trong sản xuất, chế biến gỗ là vô cùng lớn.
Trước kia, các phế phẩm này thường bỏ đi hoặc sử dụng trong một số lò đốt tại các hộ gia đình và sử dụng làm ván nhưng hiện tại thị trường này cũng khá khó khăn trong khủng hoảng kinh tế và không thể sử dụng hết số lượng mùn cưa, dăm bào tồn tại. Đó chính là nguồn nguyên liệu cho sản xuất viên nén wood pellets vô cùng phong phú.
Viên nén mùn cưa thường dùng để sử dụng trong các lò sưởi, là chất đốt có năng lượng sinh ra cao từ 4500 ~ 4800 kcal/kg và lượng tro tàn rất nhỏ < 1 % là sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ…vì các khu vực này thường có nhiệt độ rất thấp và mỗi gia đình đều sử dụng lò sưởi. Trong khi nguồn nguyên liệu sản xuất viên nén mùn cưa tại các nước này bị hạn chế.
Quy Trình Tạo Nguyên Liệu Có Kính Thước Phù Hợp Cho Sản Xuất
Đối với nguyên liệu sản xuất viên nén mùn cưa có yêu cầu quan trọng về kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 6 mm. Ví dụ như mùn cưa tinh chế trong các nhà máy làm đồ gổ, cưa xẻ gỗ, mùn cưa từ tre lứa… và dăm bào có kích thước không quá lớn. Đối với đầu mẩu gỗ, gỗ vụn, cành cây, thân cây có thể dùng máy nghiền gỗ để nghiền tất cả các nguyên liệu kích thước lớn trên thành mùn cưa đạt kích thước đồng đều sẽ tạo ra viên nén đẹp và tỷ trọng cao, cho ra chất lượng viên nén hoàn hảo nhất.
Bạn có thể tham khảo máy băm gỗ và máy nghiền gỗ tại:
– Máy băm: www.maybam.vn
– Máy nghiền gỗ: www.maynghiengo.vnQuy Trình Xử Lý Nguyên Liệu Có Độ Ẩm Phù Hợp
Độ ẩm của nguyên liệu mùn cưa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm. Độ ẩm nguyên liệu mùn cưa tốt nhất cho sản xuất viên nén wood pellets là < 13 %. Đa số các loại mùn cưa trong cưa xẻ gỗ thường được xẻ từ cây còn tươi, mùn cưa trong khi sử dụng máy nghiền gỗ vụn, cành cây tạo ra đều thường có độ ẩm cao độ ẩm thường từ 18 ~ 35 %. Chỉ có mùn cưa trong tinh chế, trong chế biến gỗ có độ ẩm phù hợp vì các loại gỗ trong tính chế đều đã được sấy khô. Do đó, tất cả nguyên liệu đều có độ ẩm phù hợp phải được sấy. Với điều kiện khí hậu nước ta là nóng ẩm, mưa nhiều nếu phơi nguyên liệu thì phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều không thể ổn định sản xuất vì vậy phương pháp tốt nhất là sử dụng máy sấy để đảm bảo cho sản xuất liên tục ổn định không phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên.
Máy sấy phù hợp nhất hiện được Công ty TNHH Nhất Phú Thái tư vấn khách hàng sử dụng là máy sấy thùng quay với công suất sấy từ 1 đến 6 tấn/h. Bạn có thể tham khảo thông tin máy sấy tại website: www.maysay.vn
Quy Trình Tạo Viên Nén Wood Pellets ( Wood pellets mill)

Sau khi nguồn nguyên liệu có kích thước và độ ẩm thích hợp, nguyên liệu được đưa vào bồn chứa, miệng nạp nguyên liệu của dây chuyền máy ép viên bằng các hệ thống băng tải, vít tải, nhờ hệ thống này để cung cấp nguyên liệu một cách đều đặn vào miệng nạp nguyên liệu của máy ép viên. Nguyên liệu sau khi được đưa vào sẽ được ép lại thành dạng viên nén pellets.

Đối với máy ép viên, nên sử dụng máy ép viên trục nằm để đạt được công suất và chất lượng sản phẩm đầu ra tốt và ổn định. Chất lượng viên nén phụ thuộc nhiều vào loại nguyên liệu và máy ép viên.

Máy ép viên là trái tim của hệ thống sản xuất viên nén mùn cưa. Do đó khi đầu tư hệ thống cần tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo trên website: www.maybam.vn Quy Trình Làm Mát Viên Nén Wood Pellets

Viên nén mùn cưa wood pellets sau khi được tạo ra có nhiệt độ khá cao cần được đưa vào hệ thống làm mát bằng các băng tải, Cyclone. Hệ thống làm mát (làm nguội) sẽ làm giảm nhiệt độ của viên nén. Mục đích làm cho viên nén nguội nhanh, giảm thấp nhất sự hồi ẩm của sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu trường hợp không sử dụng hệ thống làm mát phải để viên nén trong vài giờ để làm nguội viên nén, sau đó mới đóng bao.
 Quy Trình Đóng Gói Viên Nén Thành Phẩm
Thành phẩm viên nén mùn cưa wood pellets sau khi được làm mát sẽ được đưa vào phễu chứa của máy đóng gói và sau đó được đóng kín bằng bao PP, PE qua hệ thống cân tự động để cân đóng bao jumbo 700 – 800kg hoặc theo yêu cầu tuỳ theo nhà sản xuất hoặc khách hàng. Viên nén mùn cưa Wood pellets được đóng bao và xếp trên pallets sẵn sàng để xuất xưởng. Ngoài các quy trình trên còn có một số thiết bị phụ trợ như : hệ thống khí nén, bơm nước cấp liệu, quạt gió, băng tải.
Đặc tính kỹ thuật viên nén• Đường kính: 6-8-10 mm.
• Chiều dài: 10-40 mm
• Mật độ:  1,27 kg/dm3
• Độ ẩm: max 10%
• Độ tro: max 1,4%
• Nhiệt lượng: 4.500 – 4.800 Kcal/kg. Công dụng của Viên nén mùn cưa:
Dùng cho công nghệ đốt lò hơi,tạo nhiệt của các nghành trong công nghiệp nhằm thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch.
Dùng tạo nhiệt trong nhà máy nhiệt điện.
Lót chuồng trại, trang trại (gà, ngựa, bò, dê…)
Dùng trong hệ thống thiết bị sưởi ấm như lò sưởi (thay thế điện, than đá, dầu, củi…các chất đốt thông thường)
Dùng trong thiết bị đốt trong các ngành công nghiệp, dân dụng:
*  Hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống…
*  Nhà máy bánh kẹo, nhà máy giấy, dệt nhuộm…
*  Sấy gỗ, sấy bột cá thức ăn gia súc, hấp mây tre đan…
*  Hệ thống nồi nấu rượu…
*  Hệ thống nấu ăn, bếp ăn công nghiệp…
*  Bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng khách sạn, trường học, khu phục hồi chức năng…
*  Hệ thống lò hơi xông hơi.
*  Giặt là (ũi) trong xưởng may.
*  Sấy trong dệt,nhuộm vải sợi.
*  Hệ thống sấy trong làm bánh phở, bún, bánh ướt và các loại thực phẩm khác.
 Lợi ích của Viên nén mùn cưa:
Giá thành rẻ, năng lượng cao.Tương đối ổn định so với các nguyên liệu hóa thạch khác.
Tăng tuổi thọ lò hơi,các thiết bị đốt,khác vì hàm lượng tro ít,khói ít.
Vận chuyển tiện lợi,dể dàng do kích thước nhỏ.
Sử dụng đơn giản,vệ sinh dễ dàng,tiện lợi.
Tiết kiệm không gian lưu trữ,ít nhân công.
Không gây ô nhiễm không khí, môi trường (do không sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào trong quá trình sản xuất,không thải ra khí CFS,N02… như nguyên liệu hóa thạch).
Tận dụng phần tro làm phân bón sạch.
Là nguồn nhiên liệu tái sinh, sạch.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác